Bảo quản ắc quy

Ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe đạp điện. Xe chạy được bao lâu, bao xa đều nhờ vào nguồn năng lượng này. Do đó, sử dụng ắc quy đúng cách sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của ắc quy hơn.

Nhiều khách hàng không khỏi thắc mắc khi 2 người đi mua cùng 1 loại xe của cùng 1 thương hiệu tại cùng 1 cửa hàng nhưng có xe lại bị hỏng và phải thay ắc quy trước, có xe đi lâu hơn rất nhiều. Nguyên nhân chính là cách sử dụng và bảo quản ắc quy của mỗi người. Giữ gìn tốt, bạn có thể đi được rất lâu.

Ắc quy có tuổi thọ trung bình khoảng 2 năm. Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn. Để ắc quy của bạn sử dụng được lâu nhất, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Xem Bảng giá thay thế Ắc quy tại đây

Cách sạc bình ắc quy đúng cách: Khi sạc, bạn cần giữ bình khô và sạch, tránh các va động mạnh. Một trong những sai lầm lớn của người dùng chính là sạc điện ngay khi vừa chạy xe về. Lúc này, bình vẫn còn đang nóng nên nếu bạn sạc sẽ dẫn đến hiện tượng chai pin khiến tuổi thọ của pin không quá 1 năm.

Khi đi mưa về, có thể bình đã cạn điện và bạn phải đạp nhưng tuyệt đối không được sạc ngay khi lúc này bình có thể bị ẩm. bạn chống chân chống giữa, lau khô xe và bình sau đó để khoảng vài tiếng hãy sạc. Trong điều kiện thời bị nồm, độ ẩm không khí cao thì bạn cần nhiều thời gian để sạc.

Khi sạc, bạn nên sử dụng bộ sạc có nguồn định đúng yêu cầu và ổn định. Không nên dùng hết điện trong bình mới sạc như vậy sẽ rất hại ắc quy. Trong trường hợp bạn thấy bình được sạc no mà chỉ được quãng đường ngắn hơn nhiều so với thời gian ban đầu thì hãy mang xe đi kiểm tra bởi đó chính là dấu hiệu của việc pin bị chai.

Ắc quy xe đạp điện thường sử dụng một bộ gồm 4 bình nhỏ, còn ắc quy xe máy điện thì sử dụng 4 hoặc 5 bình to, tất cả đều nằm chung trong một vỏ hộp bằng nhựa. Nếu khi ắc quy hỏng 1 hoặc 2 bình, thì tốt nhất bạn nên thay thế luôn cả bộ 4 bình, vì nếu bạn thay 1 bình thì tuổi thọ của bình mới thay sẽ bị các bình cũ còn lại kéo xuống rất nhanh.

Chúc các bạn có cách sử dụng đúng để giữ gìn được lâu dài chiếc xe đạp điện của mình.